Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gam đùi gà đã lọc xương và gân (có thể dùng thịt nạc)
- 1 thìa canh nước mắm.
- 1/4 thìa cà phê hạt đen rang đã xay.
- 20 gam tôm khô (hoặc tươi nếu có điều kiện)
- 80 gam nấm đông cô khô (nấm hương)
- 02 thìa cà phê dầu ăn
- 1 củ hành tây đã gọt vỏ, băm nhỏ, đều.
- 800 gam gạo tẻ (có thể nấu với gạo nếp nếu muốn làm thành xôi gà nấm đông cô)
- Một thìa cà phê muối
- Khoảng sáu bát nước con.
- Hành lá 2 nhánh thái nhỏ
- Nước tương (trộn ớt băm nhỏ nếu thích)
- Dưa chuột, rau ăn kèm.
Các bước làm
- Thịt đùi gà thái nhỏ miếng vừa ăn, trộn với nước mắm và tiêu. Để hỗn hợp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.
- Nấm đông cô (nấm hương) ngâm với nước sôi cho mềm. Sau đó cắt bỏ phần chân nấm, thái miếng cỡ vừa ăn. Chú ý hãy giữ lại phần nước ngâm nấm sau khi đã lọc bỏ cặn.
- Đun nóng chảo sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào. Phi hành tây cho thơm vàng, sau đó cho phần gà đã ướp vào xào cho săn lại. Thêm nấm và tôm khô, cuối cùng đến gạo đã ngâm vo sạch. Đảo đều, nêm nếm hợp khẩu vị để một lúc cho hạt gạo ngấm gia vị và dầu ăn rồi tắt bếp.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi cơm điện, thêm nước sạch cùng nước nấm bỏ cặn rồi nấu như nấu cơm bình thường.
- Thưởng thức cùng với nước tương, dưa chuột, rau ăn kèm.
Ngày: 28/2/2020 - đăng bởi: duonglh89