Một số thông tin cần biết về nấm bào ngư
Cơ bản
Tóm tắt
Nội dung
18/02/2020Hiện với tất cả
Thuộc mục:
Ảnh tiêu đề:
HiệnHiện
Tên:
Một số thông tin cần biết về nấm bào ngư
Thẻ Keywords (67 ký tự):
Một số thông tin cần biết về nấm bào ngư
Thẻ Description (160 ký tự):
Một số thông tin cần biết về nấm bào ngư
Thiết lập:Duyệt: Duyệt - Loại tin: - ---Chia sẻ---
Url nguồn:
Tóm tắt (Chỉ viết ngắn gọn ko viết dài quá)

<div style="text-align: justify;">Nấm b&agrave;o ngư hay c&ograve;n gọi l&agrave; Nấm s&ograve; (nấm dai) c&oacute; t&ecirc;n khoa học l&agrave; Pleurotus spp., c&oacute; nhiều loại, kh&aacute;c nhau về m&agrave;u sắc, h&igrave;nh dạng, khả năng th&iacute;ch nghi với c&aacute;c điều kiện nhiệt độ.</div>
<div>&nbsp;</div>
webID: 58C7
<h3 style="text-align: justify;">1. Đặc t&iacute;nh sinh học</h3>
<div style="text-align: justify;">Nấm b&agrave;o ngư hay c&ograve;n gọi l&agrave; Nấm s&ograve; (nấm dai) c&oacute; t&ecirc;n khoa học l&agrave; Pleurotus spp., c&oacute; nhiều loại, kh&aacute;c nhau về m&agrave;u sắc, h&igrave;nh dạng, khả năng th&iacute;ch nghi với c&aacute;c điều kiện nhiệt độ.</div>
<div style="text-align: justify;">B&agrave;i viết n&agrave;y, ch&uacute;ng t&ocirc;i tập trung v&agrave;o giống nấm b&agrave;o ngư x&aacute;m.</div>
<div style="text-align: justify;">Quả thể kh&aacute; to, đường k&iacute;nh trung b&igrave;nh từ 2-10cm trơn b&oacute;ng, m&agrave;u từ x&aacute;m đến trắng x&aacute;m. Thịt nấm m&agrave;u trắng, d&agrave;y. Cuống mọc xi&ecirc;n, m&agrave;u trắng hay gần trắng, d&agrave;i từ 2-6 cm.</div>
<h3 style="text-align: justify;">2. Điều kiện sống</h3>
<div style="text-align: justify;">Nhiệt độ th&iacute;ch hợp: Ph&aacute;t triển ở một bi&ecirc;n độ nhiệt độ kh&aacute; rộng&nbsp; từ 28 &ndash; 36 0C.&nbsp; Nếu nhiệt độ ng&agrave;y v&agrave; đ&ecirc;m ch&ecirc;ch lệch 5 &ndash; 8 0C c&oacute; thể l&agrave;m tăng sản lượng v&agrave; chất lượng nấm.</div>
<div style="text-align: justify;">Kh&ocirc;ng kh&iacute;: Nồng độ CO2 trong nh&agrave; trồng cao hơn 0,06%. Cuống nấm sẽ d&agrave;i, tai nấm nhỏ</div>
<div style="text-align: justify;">&Aacute;nh s&aacute;ng: Khi nấm h&igrave;nh th&agrave;nh quả thể cần &aacute;nh s&aacute;ng khuếch t&aacute;n &ndash; tối c&oacute; thể đọc s&aacute;ch &ndash; 50 -150 lux</div>
<div style="text-align: justify;">Độ th&ocirc;ng gi&oacute;: Th&ocirc;ng tho&aacute;ng vừa phải, kh&ocirc;ng c&oacute; gi&oacute; n&oacute;ng l&ugrave;a trực tiếp.</div>
<div style="text-align: justify;">Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulo (m&ugrave;n cưa). V&igrave; vậy m&ugrave;n cưa xử l&yacute; tốt, năng suất nấm sẽ cao.</div>
<div style="text-align: justify;">Độ ẩm m&ocirc;i trường: 70% - 85%</div>
<h3 style="text-align: justify;">3. C&ocirc;ng dụng của nấm b&agrave;o ngư</h3>
<div style="text-align: justify;">C&aacute;c nh&agrave; nghi&ecirc;n cứu đ&atilde; ph&acirc;n t&iacute;ch trong <a href="http://namanvi.cwe.vn/472584D2003B40A0/cmv/58C7-23-Nam-bao-ngu?open" target="_blank">nấm b&agrave;o ngư</a> c&oacute; chứa protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, c&aacute;c acide b&eacute;o kh&ocirc;ng no&hellip; nấm b&agrave;o ngư kh&ocirc;, h&agrave;m lượng proteine chiếm tới 33 &ndash; 43%. Ngo&agrave;i ra trong nấm b&agrave;o ngư c&oacute; chứa pleutorin c&oacute; t&aacute;c dụng kh&aacute;ng khuẩn&nbsp; v&agrave;&nbsp; tế b&agrave;o ung thư, kh&ocirc;ng những thế nấm b&agrave;o ngư c&oacute; t&aacute;c dụng l&agrave;m giảm thiểu đối với cholesterol v&agrave; đường m&aacute;u, tri bệnh Mỡ m&aacute;u v&agrave; tiểu đường rất tốt cho sư khoẻ con người.</div>
<div style="text-align: justify;">&nbsp;</div>

1. Đặc tính sinh học

Nấm bào ngư hay còn gọi là Nấm sò (nấm dai) có tên khoa học là Pleurotus spp., có nhiều loại, khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ.
Bài viết này, chúng tôi tập trung vào giống nấm bào ngư xám.
Quả thể khá to, đường kính trung bình từ 2-10cm trơn bóng, màu từ xám đến trắng xám. Thịt nấm màu trắng, dày. Cuống mọc xiên, màu trắng hay gần trắng, dài từ 2-6 cm.

2. Điều kiện sống

Nhiệt độ thích hợp: Phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng  từ 28 – 36 0C.  Nếu nhiệt độ ngày và đêm chêch lệch 5 – 8 0C có thể làm tăng sản lượng và chất lượng nấm.
Không khí: Nồng độ CO2 trong nhà trồng cao hơn 0,06%. Cuống nấm sẽ dài, tai nấm nhỏ
Ánh sáng: Khi nấm hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán – tối có thể đọc sách – 50 -150 lux
Độ thông gió: Thông thoáng vừa phải, không có gió nóng lùa trực tiếp.
Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulo (mùn cưa). Vì vậy mùn cưa xử lý tốt, năng suất nấm sẽ cao.
Độ ẩm môi trường: 70% - 85%

3. Công dụng của nấm bào ngư

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trong nấm bào ngư có chứa protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, các acide béo không no… nấm bào ngư khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%. Ngoài ra trong nấm bào ngư có chứa pleutorin có tác dụng kháng khuẩn  và  tế bào ung thư, không những thế nấm bào ngư có tác dụng làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu, tri bệnh Mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sư khoẻ con người.
 

File Attachment Icon
nambaongu.jpg