<h3 style="text-align: justify;">1. Đặc tính sinh học</h3>
<div style="text-align: justify;">Nấm bào ngư hay còn gọi là Nấm sò (nấm dai) có tên khoa học là Pleurotus spp., có nhiều loại, khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ.</div>
<div style="text-align: justify;">Bài viết này, chúng tôi tập trung vào giống nấm bào ngư xám.</div>
<div style="text-align: justify;">Quả thể khá to, đường kính trung bình từ 2-10cm trơn bóng, màu từ xám đến trắng xám. Thịt nấm màu trắng, dày. Cuống mọc xiên, màu trắng hay gần trắng, dài từ 2-6 cm.</div>
<h3 style="text-align: justify;">2. Điều kiện sống</h3>
<div style="text-align: justify;">Nhiệt độ thích hợp: Phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng từ 28 – 36 0C. Nếu nhiệt độ ngày và đêm chêch lệch 5 – 8 0C có thể làm tăng sản lượng và chất lượng nấm.</div>
<div style="text-align: justify;">Không khí: Nồng độ CO2 trong nhà trồng cao hơn 0,06%. Cuống nấm sẽ dài, tai nấm nhỏ</div>
<div style="text-align: justify;">Ánh sáng: Khi nấm hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán – tối có thể đọc sách – 50 -150 lux</div>
<div style="text-align: justify;">Độ thông gió: Thông thoáng vừa phải, không có gió nóng lùa trực tiếp.</div>
<div style="text-align: justify;">Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulo (mùn cưa). Vì vậy mùn cưa xử lý tốt, năng suất nấm sẽ cao.</div>
<div style="text-align: justify;">Độ ẩm môi trường: 70% - 85%</div>
<h3 style="text-align: justify;">3. Công dụng của nấm bào ngư</h3>
<div style="text-align: justify;">Các nhà nghiên cứu đã phân tích trong <a href="http://namanvi.cwe.vn/472584D2003B40A0/cmv/58C7-23-Nam-bao-ngu?open" target="_blank">nấm bào ngư</a> có chứa protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, các acide béo không no… nấm bào ngư khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%. Ngoài ra trong nấm bào ngư có chứa pleutorin có tác dụng kháng khuẩn và tế bào ung thư, không những thế nấm bào ngư có tác dụng làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu, tri bệnh Mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sư khoẻ con người.</div>
<div style="text-align: justify;"> </div>
1. Đặc tính sinh học
Nấm bào ngư hay còn gọi là Nấm sò (nấm dai) có tên khoa học là Pleurotus spp., có nhiều loại, khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ.
Bài viết này, chúng tôi tập trung vào giống nấm bào ngư xám.
Quả thể khá to, đường kính trung bình từ 2-10cm trơn bóng, màu từ xám đến trắng xám. Thịt nấm màu trắng, dày. Cuống mọc xiên, màu trắng hay gần trắng, dài từ 2-6 cm.
2. Điều kiện sống
Nhiệt độ thích hợp: Phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng từ 28 – 36 0C. Nếu nhiệt độ ngày và đêm chêch lệch 5 – 8 0C có thể làm tăng sản lượng và chất lượng nấm.
Không khí: Nồng độ CO2 trong nhà trồng cao hơn 0,06%. Cuống nấm sẽ dài, tai nấm nhỏ
Ánh sáng: Khi nấm hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán – tối có thể đọc sách – 50 -150 lux
Độ thông gió: Thông thoáng vừa phải, không có gió nóng lùa trực tiếp.
Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulo (mùn cưa). Vì vậy mùn cưa xử lý tốt, năng suất nấm sẽ cao.
Độ ẩm môi trường: 70% - 85%
3. Công dụng của nấm bào ngư
Các nhà nghiên cứu đã phân tích trong nấm bào ngư có chứa protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, các acide béo không no… nấm bào ngư khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%. Ngoài ra trong nấm bào ngư có chứa pleutorin có tác dụng kháng khuẩn và tế bào ung thư, không những thế nấm bào ngư có tác dụng làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu, tri bệnh Mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sư khoẻ con người.
|